วันพุธที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2552

Australian English (9)(Milk Bar 2)Milk bar ในความหมายของออสเตรเลียนั้นหมายถึง ร้านขายของสารพัดที่อยู่นอกเมืองหรือในท้องถิ่นต่างๆ ขายของกระจุกกระจิกทุกอย่างตั้งแต่ไอสครีม ลูกอม ช้อกโกแลท เครื่องดื่ม หนังสือพิมพ์ ขนมปังไปจนถึงอาหารกินเล่นหรือแม้แต่อาหารฟาสฟู้ดที่อาจารย์ล้อม เพ็งแก้ว ให้คำจำกัดความว่า “แดกด่วน” นั่นเอง

ธุรกิจแฟรนไชส์ milk bar นี้เปิดตัวครั้งแรกโดย Burt Brothers เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๗ ต่อมาแนวคิดนี้ได้ขยายตัวข้ามน้ำข้ามทะเลออกไปยังประเทศอังกฤษและพอสิ้นปี พ.ศ. ๒๔๗๙ มีร้านประเทภท milk bar เปิดให้บริการกว่า ๑,๐๐๐ ร้าน แม้แต่ในอเมริกาก็ยังรู้จัก milk bar

ในช่วงปลายๆ พ.ศ. ๒๔๘๓ ร้าน milk bar ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไป ไม่ใช่แค่ร้านขายของสารพัดเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นสถานที่ที่วัยรุ่นสามารถจะซื้ออาหารพร้อมรับประทาน เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอลและเป็นที่ที่พวกเขามาพบปะจะเจอกัน บางครั้ง milk bar ก็มีตู้เพลง ตู้บอล ต่อมาก็อัพเกรดไปเป็นตู้เกมให้เด็กเล่นกัน

ร้าน milk bar ในฐานะที่เป็นสถานที่พบปะพูดคุยก็ค่อยๆ ถูกแทนที่ด้วยร้านประเภท “แดกด่วน” เช่นร้าน McDonald และห้างสรรพสินค้าต่างๆ ร้านรวงประเภท milk bar ค่อยๆลงหลุมไปทีละรายสองราย แต่ก็ยังมีเหลือให้เห็นตามพื้นที่ห่างไกลหรือในเขตชนบท แต่ก็ไม่มีใครตอบได้ว่าจะยังคงอยู่ได้อีกนานแค่ไหน นับเป็นโศกนาฏกรรมของวัฒนธรรมออสเตรเลียอีกอย่างหนึ่ง

เรียบเรียงจาก Wikipedia
ภาพจาก Wikipedia

ไม่มีความคิดเห็น: